Roddonjai แนะ ‘4 ต้อง 7 ห้าม’ เพื่อความปลอดภัย ขับขี่รถคู่ใจในหน้าฝน - Go Ahead News

Go Ahead News

ก้าวไปข้างหน้ากับเรา

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Friday, August 11, 2023

Roddonjai แนะ ‘4 ต้อง 7 ห้าม’ เพื่อความปลอดภัย ขับขี่รถคู่ใจในหน้าฝน
ในช่วงฤดูฝน ยามฝนตกอาจช่วยบรรเทาความร้อนและลดปัญหาฝุ่นควัน แต่สิ่งที่มักมาคู่กันและพบเจอบ่อยครั้งสำหรับผู้ขับขี่รถบนท้องถนนก็คือ อุบัติเหตุจากฝนตกถนนลื่น ปัญหาน้ำท่วมขัง หรือปัญหาเกี่ยวกับความพร้อมของรถและทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ขับขี่มีโอกาสเสี่ยงกับอันตราย


ดังนั้น เพื่อเป็นการลดปัจจัยต้นเหตุของสิ่งที่ไม่คาดฝันทั้งที่เกิดขึ้นจากตัวเราเองและเพื่อนร่วมทาง จึงควรเริ่มต้นป้องกันปัญหา ด้วยการตรวจเช็คสภาพยานพาหนะที่เราใช้งานอยู่ ให้มีสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และพร้อมที่จะลุยไปกับเราด้วยความปลอดภัย ขับขี่ราบรื่นจนถึงปลายทางโดยสวัสดิภาพ


roddonjai.com แพลตฟอร์มซื้อ - ขายรถมือสองที่ได้มาตรฐานทั้งด้านราคาและคุณภาพ มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากสำหรับคนใช้รถยนต์ที่อาจจะกำลังมีความกังวลใจกับการใช้รถโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนนี้ นี่คือ 4 เรื่องที่แนะนำให้คุณ ‘ต้องทำ’ และ 7 สิ่งที่ ‘ห้ามทำ’ เพื่อให้การขับขี่ปลอดภัย 


สิ่งที่ ‘ต้อง’ ทำ  คือ การตรวจเช็กสภาพรถยนต์ ในช่วงหน้าฝน เพื่อป้องกันอันตรายในการขับขี่

1. ใบปัดน้ำฝน ยางปัดยังคงมีสภาพใช้งานได้ ใบยางกรีดน้ำฝนออกจากกระจกได้เกลี้ยง ไม่ทิ้งคราบรอยเส้นบนกระจกหลังปัด และควรผสมน้ำยาล้างกระจกหรือน้ำยาล้างจานลงในหม้อน้ำฉีดกระจกเล็กน้อย เพื่อช่วยให้น้ำไม่เกาะติดกระจกบดบังทัศนวิสัยขณะขับเวลาฝนตก  

2. ระบบไฟ ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟฉุกเฉิน รวมถึงแบตเตอรี่ ที่ยังคงสภาพการใช้งานได้ดี หากตรวจพบหลอดไฟขาด ให้เปลี่ยนทันที หรือแบตเตอรี่ที่ใช้งานมานานกว่าปีครึ่งถึงสองปี จะมีกำลังไฟต่ำถึงต่ำมาก ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ เพิ่มความอุ่นใจว่ารถจะไม่ไปตายกลางทางที่เราไม่คุ้นเคย

3. ระบบเบรค ทำงานทันทีจากการเหยียบเบรคเพียงครั้งเดียวที่ระยะไม่ลึกเกินไป และไม่ตื้นเกินไป แต่ที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือห้ามขับเร็ว และรักษาระยะห่างกับรถคันหน้าให้มากกว่าปกติ เพราะในสภาพที่ถนนเปียกแฉะ น้ำที่เกาะผ้าเบรคอาจจะทำให้ระยะเบรคทำงานคลาดเคลื่อนไปได้

4. ยางล้อทั้งสี่เส้น ควรอยู่ในสภาพดี เพื่อให้ช่วยทรงตัวหากต้องมีการเบรคกระทันหันขณะฝนตก และช่วงหน้าฝน ควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติ ความแข็งของยางจะช่วยรีดน้ำจากหน้ายาง ทำให้ล้อยางเกาะถนนได้ดีขึ้น

 

สิ่งที่ ‘ห้าม’ ทำ เมื่อต้องขับรถฝ่าฝน

1. ห้ามขับรถเร็ว ผิวถนนที่มีฝุ่นหรือคราบน้ำมัน เมื่อเปียกน้ำจะมีความลื่นมากกว่าปกติ หากขับขี่มาด้วยความเร็ว รถอาจจะเสียหลัก ผู้ขับขี่อาจจะตกใจจนควบคุมรถไม่ได้และพลาดเกิดอุบัติเหตุ

2. ห้ามสตาร์ทเครื่องใหม่ทันที หากขับรถลุยน้ำแล้วเครื่องยนต์ดับ เพราะเครื่องยนต์อาจเสียหายได้ หากหลีกเลี่ยงได้ ไม่ควรขับบนพื้นผิวที่มีน้ำท่วมขัง เพื่อป้องกันรถเหินน้ำ แต่เมื่อจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำให้จับพวงมาลัยให้แน่น หากระดับน้ำสูงแตะท้องรถ ให้ปิดเครื่องปรับอากาศหรือระบบไฟฟ้าอื่น ๆ ไปก่อน และไม่ควรผ่อนคันเร่ง เพราะคลื่นน้ำจากรถคันอื่นที่ร่วมเส้นทางอาจจะกระแทกเข้าเครื่องยนต์ ทำให้รถดับได้ สำหรับผู้ขับขี่รถขนาดเล็ก ควรประเมินระดับน้ำให้ดีก่อนนำรถลุยน้ำ

3. ห้ามขับรถตีคู่กับรถคันใหญ่ เพราะคลื่นน้ำจากล้อรถคันใหญ่อาจจะสาดเข้ามาที่กระจกหน้ารถ ทำให้ทัศนวิสัยเสียไป และผู้ขับขี่อาจจะตกใจจนเผลอปล่อยมือจากพวงมาลัย จนรถเสียหลักเซถลาออกนอกเลนได้

4. ห้ามขับจี้คันหน้า แต่ให้เว้นระยะห่างให้มากกว่าปกติ เพื่อเผื่อระยะการเบรคบนพื้นถนนที่มีความลื่น เพราะระยะการเบรคจะมากกว่าบนพื้นถนนแห้ง หรือบนพื้นถนนที่มีน้ำท่วมขังระบบเบรคอาจจะไม่ตอบสนองเหมือนยามขับขี่บนพื้นถนนปกติ การเว้นระยะห่างให้มากขึ้นจะช่วยลดอันตรายจากอุบัติเหตุได้

5. ห้ามเหยียบเบรคกระทันหัน เพราะรถอาจจะเสียการทรงตัวจากถนนลื่น  แต่ควรแตะเบรคทีละนิด เพื่อช่วยไล่น้ำออกจากผ้าเบรค ทำให้ระบบเบรคทำงานได้เป็นปกติ

6. ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน หรือไฟผ่าหมาก หากต้องขับรถท่ามกลางฝนตกหนัก เพราะจะสร้างความสับสนให้รถคันอื่น รวมถึงไม่ควรเปิดไฟสูง หรือไฟตัดหมอก เพราะแสงไฟอาจจะส่องแยงตาผู้ขับขี่รถคันอื่นจนเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ให้เปิดไฟหน้า เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยการมองเห็น และเพื่อให้รถที่ตามมามองเห็นรถเราได้ง่ายขึ้น 

7. ห้ามฝืนขับต่อไป หากฝนตกหนักมากจนระดับการมองเห็นต่ำกว่า 10 เมตร แต่ควรจอดรถพักข้างทางหรือหาจุดปลอดภัยหยุดพักก่อน รอจนฝนเบาลงแล้วจึงค่อยเดินทางต่อ

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับและคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณขับขี่อย่างปลอดภัยในหน้าฝนด้วยความห่วงใยจาก roddonjai.com เว็บไซต์ที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถมือสองคุณภาพดีที่วางใจได้ ช่วยหารถตามความต้องการและตอบโจทย์การใช้งานได้ไม่ยากด้วยจำนวนรถที่มีให้เลือกมากกว่า 6,000 คันจากทั่วประเทศ และจะมากขึ้นเรื่อย ๆ อุ่นใจได้กับรถทุกคันในระบบการขาย เพราะผ่านการตรวจสอบสภาพรถอย่างละเอียดสูงสุดถึง 274 รายการ จากผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล การันตี ไม่มีชนหนักและน้ำท่วม เพื่อให้การขับขี่บนท้องถนนของคุณมีความราบรื่น และอุ่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถคู่ใจคันเก่งออกสู่ท้องถนน


นอกจากนี้ ยังมีราคากลางที่จะช่วยประเมินประกอบการตัดสินใจซื้อรถมือสองเทียบกับราคารถป้ายแดง บนมาตรฐานเดียวกันกับเว็บไซต์ ttb bluebook ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO9001: 2015 ภายใต้ Scope “Used Car Price Determination” ที่ผ่านการตรวจสอบจาก Auditor “SGS Thailand Co., Ltd และได้รับการรับรอง Certificate จาก UKAS ประเทศอังกฤษ จึงนับเป็นแหล่งอ้างอิงราคากลางที่มีมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือสูง และช่วยผู้ซื้อประหยัดเวลาในการหาข้อมูลได้เป็นอย่างดี


ผู้สนใจรถมือสองและต้องการที่ปรึกษาทางการเงิน roddonjai.com มีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสินเชื่อรถยนต์มือสองจาก ทีทีบีไดรฟ์ คอยให้คำปรึกษาและพร้อมบริการถึงที่ รวมถึงมีบริการคำนวณเงินผ่อนที่เหมาะสมเพื่อให้ผ่อนได้อย่างคุ้มค่ากับการใช้งานจากสินเชื่อรถยนต์ใช้แล้ว ทีทีบีไดรฟ์ อีกด้วย


สำหรับในเดือนสิงหาคมนี้ รถโดนใจมีโปรโมชันพิเศษสำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์มือสอง เลือกรับดอกเบี้ยพิเศษคงที่ เริ่มต้น 2.59% ต่อปี หรือ ขับฟรี 90 วัน เมื่อสมัครสินเชื่อรถยนต์ใช้แล้วทีทีบีไดรฟ์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.roddonjai.com/service/news-campaign/detail?id=331


ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับรถโดนใจ ได้ที่ facebook.com/roddonjaiTH และ Line @Roddonjai หรือสนใจลงขายรถมือสองกับเว็บไซต์ “รถโดนใจ” ได้ที่ https://www.roddonjai.com/seller/sellercenter

                                                                                              * * * * * *

#Roddonjai #รถโดนใจ #เว็บไซต์ซื้อขายรถมือสอง

#ซื้อรถมือสองจบที่รถโดนใจ #ttbDRIVE #สินเชื่อรถยนต์ใช้แล้วทีทีบีไดรฟ์


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad