“พาณิชย์-DITP”ปังจัดงาน Thai Night with Thai Rice ที่เยอรมนีโปรโมตข้าว-ผลิตภัณฑ์ข้าวไทย - Go Ahead News

Go Ahead News

ก้าวไปข้างหน้ากับเรา

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, July 18, 2023

“พาณิชย์-DITP”ปังจัดงาน Thai Night with Thai Rice ที่เยอรมนีโปรโมตข้าว-ผลิตภัณฑ์ข้าวไทย

 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยผลการจัดกิจกรรม Thai.Night.with.Thai.Rice 

ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โปรโมตข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวไทย ประสบความสำเร็จเกินคาด ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่าย ผู้ค้าส่งค้าปลีก โรงแรม ร้านอาหาร รวมถึงสื่อมวลชน บล็อกเกอร์ อินฟลูเอนเซอร์ กว่า 70 ราย ตบเท้าร่วมงานคับคั่ง มั่นใจช่วยเพิ่มยอดการส่งออกเพิ่มขึ้นในอนาคต ในขณะเดียวกัน กลุ่มธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารทาบ DITP ร่วมงานจัดกิจกรรมเพื่อโปรโมทอาหารไทย พร้อมจัด Cooking Class สอนทำอาหารไทยแก่เชฟต่างชาติต่อไป


นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด และสร้างโอกาสในการส่งออกให้กับสินค้าไทยไปยังประเทศที่ประจำอยู่ และให้รายงานผลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงานจากนางสาวพัชรา รัตนบุบผา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ถึงผลการจัดทำโครงการขยายตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวไทยในเยอรมนีที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สามารถทำให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า และชาวเยอรมนีรู้จักข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวไทยเพิ่มขึ้นมีความต้องการนำเข้าและต้องการบริโภคเพิ่มขึ้น


ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์เบอร์ลินได้รายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้จัดงาน Thai Night with Thai Rice ณ ร้าน Papaya Royal.Thai.Cuisine.ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้า.KaDeWe.ใจกลางกรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี 

เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าข้าว ได้แก่ ข้าวขาว ข้าวเหนียว ข้าวสี และข้าวอินทรีย์ และผลิตภัณฑ์จากข้าวในตลาดเยอรมนี โดยเชิญกลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าข้าวและผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่าย ผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีก และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสื่อมวลชน (Food.Magazines,Food.Reporters, หนังสือพิมพ์ และ Bloggers/Influencers)และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆจำนวนกว่า 70 รายเข้าร่วมงาน


โดยในการจัดงานครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนายณัฐวัฒน์ กฤษณามระ และภริยา เป็นประธานเปิดงานฯ โดยมีกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย (1) สาธิตปรุงอาหารเมนูข้าว (2) กิจกรรม Food Pairing with Thai Rice และ (3) การจัดแสดงแสดงสินค้าข้าวและผลิตภัณฑ์ ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก 

โดยสามารถเปิดประสบการณ์เกี่ยวกับข้าวไทย รวมทั้งได้สัมผัสรสชาติและอัตลักษณ์ของข้าวไทยและอาหารไทยอย่างใกล้ชิด

“ทูตพาณิชย์ รายงานว่า กลุ่มผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่าย ผู้ค้าส่ง ค้าปลีก มีความสนใจนำเข้าข้าวไทยและผลิตภัณฑ์ข้าวไทยเพิ่มขึ้น เพราะมั่นใจในคุณภาพและมาตรฐานของข้าวไทยและผลิตภัณฑ์ข้าวไทย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามผล ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับการส่งออกของไทยที่จะเจาะเข้าสู่ตลาดเยอรมนีได้เพิ่มขึ้น” นายภูสิตกล่าว


จากข้อมูล Statista ปัจจุบันเยอรมนีนับเป็นตลาดที่มีศักยภาพ โดยในปี 2562-2564 เยอรมนีนำเข้าข้าวเฉลี่ยปีละ 430,696 ตัน และในช่วง ม.ค.-ต.ค. 2565 เยอรมนีนำเข้าข้าว 345,817 ตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าร้อยละ 4.03 ข้าวที่นำเข้ามาในตลาดเยอรมนีส่วนใหญ่เพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภคที่เป็นกลุ่ม

คนเอเชีย โดยคาดการณ์กันว่า ตลาดข้าวของเยอรมนีในปี 2566 จะมีมูลค่าสูงถึง 505 ล้านยูโร และอาจโตขึ้นไปอยู่ที่ 554 ล้านยูโรในปี 2569 สำหรับข้าวไทยที่ได้รับความนิยมในตลาด คือ ข้าวหอมมะลิไทยทั้งแบบเต็มเมล็ดและข้าวหักโอกาสของสินค้าข้าวไทยที่เห็นชัดเจน คือ ข้าวออร์แกนิกหรือข้าวอินทรีย์ และข้าวที่มีระดับน้ำตาลต่ำ เนื่องด้วยคนเยอรมนีหันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพมากยิ่งขึ้น 


สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 

(DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169


****************************************

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

กรกฎาคม 2566


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad