พังงา-!!!ผวจ. สั่งสอบ!!!หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 2 อำเภอ ให้ตรวจสอบน้ำในลำคลองถ้ำ เหตุน้ำเน่าเสีย - Go Ahead News

Go Ahead News

ก้าวไปข้างหน้ากับเรา

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, March 28, 2023

พังงา-!!!ผวจ. สั่งสอบ!!!หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 2 อำเภอ ให้ตรวจสอบน้ำในลำคลองถ้ำ เหตุน้ำเน่าเสีย

 
จากเมื่อเหตุการณ์วันนี้ 27 มี.ค 66 จากกรณีที่มีชาวบ้านได้ร้องเรียนว่าน้ำในคลองถ้ำเกิดการเน่าเสียมาประมาณ 3-4 วัน และส่งกลิ่นเหม็น ทำให้สัตว์น้ำในลำคลองลอยตายทั่วทั้งคลอง จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเพราะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำในคลองได้ หากไม่ได้รับการแก้ไขอาจทำระบบนิเวศเสียหาย จึงอยากให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาสาเหตุการเน่าเสียของน้ำ

 

โดยพบว่าบริเวณที่น้ำเริ่มเน่าเสียนั้น เริ่มตั้งแต่ช่วงหน้าฝายกั้นน้ำคลองถ้ำซึ่งอยู่ด้านหลังของที่ทำการ อบต.ตากแดด อ.เมืองพังงา ไปจนถึงบ้านจีน ม.8 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง ชาวบ้านเกรงว่าโรงงานที่อยู่ในบริเวณใกล้คลองถ้ำอาจลักลอบปล่อยน้ำเสียลงในลำคลอง


ล่าสุด นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ อำเภอตะกั่วทุ่ง  อำเภอเมืองพังงา ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพังงา สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพังงา สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดพังงา ประมงอำเภอเมืองพังงา ผู้บริหารท้องถิ่นตำบลตากแดดและตำบลกระโสม  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันลงตรวจสอบสาเหตุของการเน่าเสียของน้ำ พร้อมได้ประชุมร่วมทุกฝ่ายเพื่อหาสาเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่น้ำมีการเน่าเสีย ตรวจระบบการบำบัดน้ำของโรงงานซึ่งไม่พบการระบายน้ำลงในลำคลองถ้ำ 


โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพังงาทำการตรวจค่าน้ำในลำคลอง สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพังงาทำการตรวจสอบค่าน้ำในโรงงาน และได้ตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ประกอบด้วย โรงงาน  ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ของตำบลกระโสม และตำบลตากแดด ร่วมกันตรวจสอบและให้มีการวัดค่าน้ำเป็นประจำทุกเดือน หรือสองเดือนครั้ง และให้พื้นที่ทั้ง 2 ตำบล ร่วมกันเป็นหูเป็นตาหากพบสิ่งผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบโดยด่วน ทั้งนี้น้ำในลำคลองใกล้กลับเป็นปกติเนื่องจากน้ำในลำคลองด้านบนมีฝนตก หรือมีการปล่อยน้ำลงมาจากฝายด้านบน จนเกิดการหมุนเวียนของน้ำ


ขอบคุณภาพข่าว ส.ปชส.จ.พังงา

นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป /โกอู๋@ผู้สื่อข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad